Hồn Đồn Than – 16 (2)

Tác giả Dịch Nhân Bắc

Hiệu chỉnh Sâu

Biên tập

Hồn Đồn Than – Chương 16

Mặc kệ có chuyện gì đi nữa, cuộc sống vẫn cứ tiếp tục.

Nếu có người lúc này có thể ở bên hắn. . . . . .

Hắn biết y đang ở nơi nào, nên liền dưới tình trạng đầu óc nóng lên mà chạy tới hỏi người ở Lý viên Lý Hàng có ở nhà hay không. Nhưng câu trả lời của đối phương lại là: tiểu thiếu gia ra ngoài làm việc, nếu muốn chuyển lời, bọn họ có thể giúp.

Cung Trường phải nói cho bảo vệ như thế nào đây? Chẳng lẽ nói bởi vì tôi muốn thấy tiểu thiếu gia của các người, hay bởi vì tôi nhớ cậu ta?

Cuối cùng bảo vệ nghe được chính là: nếu Lý Hàng đã trở lại, kêu cậu ta đến hồn đồn quán tìm tôi.

Bảo vệ kỳ quái nhìn hắn một cái, có lệ nói đã biết.

Từ lâu đã biết Lý Hàng là người của Lý viên, nhưng thẳng đến hôm nay nghe được từ trong miệng bảo vệ cửa gọi một tiếng ‘tiểu thiếu gia’, mới làm cho hắn thật sự cảm giác rõ ràng, thân phận của hắn và Lý Hàng hoàn toàn khác biệt.

Ta hẳn là nên tiếp tục cùng Lý Hàng kết giao sao? Cung Trường nhịn không được nghĩ như vậy. Lạc đà gầy còn lớn hơn ngựa, người ta tốt xấu cũng là thiếu gia của một đại gia tộc!

(Lạc đà gầy so ra còn lớn hơn ngựa: dù lạc đà có gầy gò, nhưng khung xương của nó vẫn lớn hơn con ngựa. Ý nói: dù gia đạo có sa sút trở thành gia đình bình thường thì so ra vẫn hơn những gia đình vốn đã bình thường.)

Rầu rĩ một chút đã đến trưa, sự tình không thuận buôn bán cũng không hảo, qua giữa trưa rồi mà cũng không có mấy khách vào quán.

Ngẩng đầu quét mắt liền nhìn thấy nhóm tam cô lục bà, ngày thường không có việc gì cũng sẽ tụ họp rồi đến quán nói hai ba câu chia buồn với Cung gia này nọ, hôm nay lại chỉ cùng nhau đi đến tiệm may đối diện.

Không hiểu có phải hắn đa tâm hay không, hắn như thế nào tổng cảm giác được, tam cô lục bà này đang trộm nhìn quán của hắn bên đây nhỉ?

Tới buổi tối sinh ý càng kém, nếu không phải vì chờ nhìn xem tiểu tử kia tới hay không, hắn đã sớm định thu quán về nhà, than hắn mang theo cũng không đủ đốt đâu.

Thời gian từng chút từng chút trôi qua, dựa vào ánh đèn đường nhìn đồng hồ ở tay, đã gần hai giờ đêm rồi. Lâu như vậy, tiểu tử kia đại khái là sẽ không đến đây.

Lại đợi ước chừng đến mười phút nữa, Cung Trường mạnh mẽ đứng lên.

Thu quán!

Mà Lý Ứng Nhàn lúc này hiển nhiên là không biết có người đến tận hai giờ đêm còn đợi y. Y hiện tại đang tá túc ở nhà thị trưởng thành phố, lấy danh nghĩa bạn cùng học với con gái ông ta.

Nếu A Trường biết ta bắt đầu đi học, hắn nhất định sẽ rất cao hứng đi? Ứng Nhàn trong bóng đêm mỉm cười.

Hiện tại thân phận của y đã công khai hơn phân nửa, tầng lớp thượng lưu cũng đã biết được một phần. Đều đối với Lý gia tiểu thiếu gia về nước vì muốn giúp đỡ gia tộc này sinh hảo cảm.

Y sờ sờ mặt mình, nghĩ thầm, khuôn mặt này mặc dù có thời điểm thực chán ghét, nhưng có đôi khi dùng cũng rất được, ít nhất không ai có thể nhìn ra ý đồ bất lương gì của y qua khuôn mặt này.

Về phần ý đồ bất lương của y là gì. . . . . . Ứng Nhàn nhắm mắt lại quyết định hảo hảo ngủ một giấc.

Cung Trường lăn qua lộn lại cả đêm không thể đi vào giấc ngủ, ngày hôm sau vác đôi mắt thâm quầng ra quán. Thời điểm ra khỏi cửa lại đụng phải Cung lão ba một lần nữa, Cung Trường cảm thấy có điểm kỳ quái, ngẫm lại vẫn là không có hỏi ra. Cung lão ba cũng né tránh hắn, phụ tử hoàn toàn hóa thành người lạ.

Đẩy xe lên cửa trường trung học cách đó không xa, vị trí xác định của hồn đồn quán Cung gia, nhóm bếp lò lên, đem bột đã lên men cho vào máy, cắt thành những sợi mì hoành thánh dài ngắn thích hợp. Cách làm hoành thánh thủ công từ trước đến nay của Cung gia, từ đầu tới đuôi đều là tại cái thớt nho nhỏ này mà hoàn thành.

Lúc chuẩn bị xong, số lượng người dẫn con đến trường cũng đã tăng lên.

Một hơi đến tám giờ, thật vất vả làm mì đến nỗi không lúc nào rảnh đi rửa đống bát đã muốn xếp thành một ngọn núi nho nhỏ, năm mươi bát hoành thánh cứ như vậy bán hết veo.

Không biết ai hô một câu: “Cảnh sát!” Nhất thời trong thập bảo khố phố một mảnh hỗn độn. Thu thập thì thu thập, che dấu thì che dấu, nhất là chỗ trước cửa trường trung học, một phen rối loạn.

Một chiếc xe tải không nhanh không chậm tiến vào thập bảo khố phố. Cung Trường liếc mắt một cái, hắn cũng đang vội dọn quán.

Xe tải dần dần tiến vào, đến trước hồn đồn quán của Cung gia thì ngừng lại. Cung Trường ngẩng đầu.

“Cung Trường, dọn quán rồi sao?” Cảnh sát Trần đại đội trưởng mang theo tươi cười từ trong xe nhảy xuống.

Vô nghĩa! Không phải muốn lay động quán ta thì kéo một đống người tới làm gì? “Sao vậy? Lại là người nào muốn tới thị sát?” Cung Trường lười biếng hỏi lại.

“Ha hả, thật không phải là thị sát. Mà là. . . . . . Cung Trường, từ hôm nay trở đi đại khái cậu không thể mở quán ở nơi này nữa.” Trần đại đội trưởng đột nhiên thay đổi sắc mặt.

Qua một hồi lâu, Cung Trường mới hỏi một câu: “Tại sao?”

Một người tuổi còn trẻ cùng Trần đại đội trưởng sóng vai, bước từng bước ra hồi đáp: “Tại sao à? Dọn dẹp cho thành thị sạch đẹp a. Thập bảo khố phố ở gần khu phố trung tâm, về sau sẽ chính là hạng mục quản lý trọng điểm của chúng tôi, cấp trên cho chúng tôi đi khảo sát trước, bọn họ lên kế hoạch muốn hoàn toàn chỉnh đốn vấn đề vệ sinh cùng diện mạo của khu phố.

“Nói đến khảo sát, hồn đồn quán của Cung gia các người ở thập bảo khố phố mở quán hơn hai mươi năm, lại không chịu để cảnh sát quản lý, cấp trên hiển nhiên sẽ chú ý tới các người. Cho nên chúng tôi hôm nay đến chính là muốn nói cho cậu: về sau Cung gia các người không thể ở chỗ này buôn bán nữa, nếu không sau này gặp một lần tịch thu một lần!”

Cung Trường nhìn người này vài lần, xác định chính là người lần trước thiếu chút nữa bị hắn đánh. Gã kia vẻ mặt đắc ý dào dạt, một bộ cáo mượn oai hùm! Hắn hít thở sâu nỗ lực áp chế phẫn nộ, “Không cho tôi mở quán, các ông bảo tôi một nhà già trẻ sống bằng gì?”

“Đi tìm việc khác hoặc mở quán tại nơi khác!” Người trẻ tuổi cả vú lấp miệng em.

“Tiểu Chương!” Trần đại đội trưởng quát ý muốn bảo cấp dưới ngưng lại.

“Lão Trần, phiền ông, xem chúng ta quen nhau nhiều năm như vậy, mắt nhắm mắt mở cho qua đi, như thế nào? Ông biết là nếu tôi có cách khác, cũng sẽ không mỗi ngày đi sớm về tối bán cái này.”

Hơn nữa lúc sau Cung Trường nhìn về phía Trần đại đội trưởng, trong mắt toát ra ý tứ cầu xin.

Một con người rắn rỏi như vậy mà lại. . . . . . Trần đại đội trưởng không nhẫn tâm nhìn ánh mắt của Cung Trường, cúi đầu ngấm ngầm suy nghĩ.

“Thực xin lỗi, chúng tôi cũng không có biện pháp. Cậu đã vài lần phát sinh xung đột với cảnh sát và cục vệ sinh rồi, đã lưu lại ấn tượng rất không tốt với cấp trên, bọn họ muốn bắt để làm gương, chúng ta cũng chỉ có thể nghe lệnh.”

“Đội trưởng, nhiều lời với tên này làm gì? Anh ta phạm pháp chúng ta bắt, thiên kinh địa nghĩa!” Người trẻ tuổi bị Cung Trường thiếu chút nữa giáo huấn qua, hiển nhiên lần này không muốn buông tha cho cơ hội chỉnh Cung Trường.

“Tôi phạm pháp!? Tôi phạm pháp cái gì?! Tôi mở quán vất vả kiếm tiền vất vả nuôi cả nhà cũng là phạm pháp? Tao thao! Bọn mày giúp bọn hắc cẩu phủ thêm tầng da liền nghĩ chính mình là cảnh sát à?! Tao XXX!”

Cung Trường tức giận tột độ, “Bất quá chỉ là côn đồ không học vấn không nghề nghiệp, ỷ vào quan hệ trong nhà mà trở thành cảnh sát liền mang một đám người đi diễu võ dương oai! Tao cảnh cáo bọn mày không được khinh người!”

“Này! Sao mày dám mắng chửi người khác thế hả!” Nhóm thành quản trẻ mất hứng .

“Chửi thì thế nào?”

“Cung Trường, đừng như vậy. Mọi người bình tĩnh một chút.” Trần đại đội trưởng vội vàng hoà giải.

“Đội trưởng! Không cần cùng cái loại lưu manh vô văn hóa từng ngồi tù này nói gì cả! Dẹp quán !” Cảnh sát trẻ tuổi được gọi là Tiểu Chương kêu gào .

“Lưu manh? Vô văn hóa?” Cung Trường bị người khác hung hăng động đến chỗ đau.

Di chuyển thân mình, tới gần đám cảnh sát còn trẻ, “Các người hạ quyết tâm không bỏ qua cho tôi?”

“Cung Trường, bình tĩnh một chút!” Trần đại đội trưởng cuống quít đem chuyện năm ấy suýt bị đánh bỏ qua phía sau, “Chúng ta cũng không có biện pháp, cấp trên chỉ tên phải tịch thu quán của cậu. . . . . . A!”

Trần đại đội trưởng giờ mới để ý mình đã nói hớ, nhưng đã không kịp nữa. Cảnh sát họ Chương tuổi trẻ khí thịnh đứng ở phía sau nghe xong những lời này, dáng vẻ bệ vệ càng thêm kiêu ngạo, vung tay lên: “Các cậu có nghe không, cấp trên bảo chúng ta thu quán của tên lưu manh này! Đến! Tịch thu!”

“Tiểu Chương!” Trần đại đội trưởng không kịp ngăn cản, ngay khi tiểu Chương ra lệnh một tiếng, năm sáu cảnh sát khác từ trên xe tải nhảy xuống. Người thì cướp xe đẩy, người thì khiêng bàn, kéo ghế dựa, thậm chí còn có người xem xét sắp xuống tay với dụng cụ nấu ăn.

“Tao xem bọn mày có ai dám đụng đến quán của tao không!” Cung Trường đỏ mắt, hét lớn một tiếng đối với tên sắp lấy dụng cụ nấu ăn cho một cước, đá mạnh đến nỗi người nọ liền kêu lên thảm thiết.

“Lưu manh đánh người! Bắt nó lại!” Không biết ai kêu lên.

Mấy tên cảnh sát buông ra tay đang cầm đồ, như ong vỡ tổ xúm vào bắt Cung Trường. Cung Trường trái ngăn đón phải thì đá, đánh trúng người khác đồng thời cũng bị người khác đánh trúng. Nhưng hắn một bộ dạng hung dữ điên cuồng như muốn giết người, làm cho những tên thành quản chỉ dám kêu la chứ không dám tới quá gần.

“Đừng đánh! Đừng đánh!”

Trần đại đội trưởng ở bên cạnh gấp đến độ giơ chân, gã căn bản đã vô tình đem sự tình đến độ không thể vãn hồi. Gã vốn là nghĩ muốn thương lượng cùng Cung Trường, đầu tiên làm bộ thu quán lại, chờ thêm vài ngày sự tình qua đi, gã sẽ nghĩ biện pháp để Cung Trường mang tiền phạt tới chuộc lại sạp. Ai ngờ. . . . . .

“Không được động tới quán của tao! Cút! Cút cho tao!” Cung Trường liều mạng, xuống tay hoàn toàn không phân nặng nhẹ.

“Đánh hắn! Đánh hắn!” Tiểu Chương kia ở ngoài vòng luẩn quẩn kêu to chỉ huy.”Bắt tên lưu manh này lại!”

Trần đại đội trưởng mắt thấy sự tình sẽ không thể vãn hồi, người đến xem cũng càng ngày càng nhiều.

“Dừng tay! Tất cả dừng tay cho tôi——”

***

Thời điểm Cung nãi nãi ở trong sân rửa rau, thấy đại tôn tử nhà mình kéo lê một thân vết thương vào trong đại viện.

“Đại tử! Con làm sao vậy?” Cung nãi nãi sợ tới mức bỏ lại một nửa đống rau đã được rửa sạch, từ trên băng ghế nhỏ đứng lên. Bà đi đứng không tốt, không thể đi được quá nhanh.

“Không có gì.”

“Không có gì? Quần áo gần như đã rách hết còn nói không có gì? Vết thương của con. . . . . . Con không phải là đánh nhau đó chứ? Sạp đâu? Ai đang trông sạp?” Cung nãi nãi vừa vội vừa sợ.

“Bà nội, con nói không có việc gì thì nghĩ là không có việc gì. Bà không cần lo lắng, chuyện lớn thế nào con cũng giải quyết được!” Cung Trường muốn nở nụ cười, khóe miệng nhấc lên lại động đến vết thương.

Sạp cứ như vậy không có, hồn đồn quán Cung gia, thứ duy nhất để hắn có thể kiếm ăn cho gia đình đã bị cảnh sát dùng vũ lực tịch thu.

Về phần hắn, nếu không phải Trần đại đội trưởng cố ý buông tha cho hắn, hiện tại hắn hẳn là đang ngồi xổm trong đồn cảnh sát rồi, hoặc là sẽ bị mấy tên cảnh sát kia rảnh rỗi lại lôi ra đánh.

Hắn có tài cán gì? “Chuyện lớn thế nào cũng giải quyết được”, nói thật dễ nghe, nhưng hắn có khả năng ấy sao? Hắn lấy cái gì ra mà đấu? Có cách nào để đấu lại người có quyền?

Quá ngây thơ rồi! Khi nghĩ chỉ cần nhượng bộ thì sẽ không sao, nghĩ đến lần này sẽ không để bản thân dính vào rắc rối, không để Cung gia lâm vào tuyệt cảnh, sự thật thì như thế nào?

Cung Trường cố gắng ngăn hai tay run rẩy để tránh bị Cung nãi nãi phát hiện, hắn không thể ở trước mặt Cung nãi nãi tỏ vẻ yếu ớt được, hắn không thể hạ bả vai suy sụp trước mặt những người của Cung gia.

“Anh?” Cung Âm từ trong phòng đi ra, nhìn thấy thảm trạng của anh trai thì vẻ mặt khiếp sợ. Nhưng trong nháy mắt, khiếp sợ lại biến thành hối hận.

“Anh! Đều là em. . . . . .”

“Đừng nói! Không liên quan đến em! Bởi vì lần trước anh cãi nhau với người khác, hôm nay bọn chúng đến báo thù đem sạp đi, anh đuổi theo bọn chúng muốn đòi lại, kết quả lại bị đánh. Được rồi, không có việc gì, qua hai ngày anh đem tiền đến lấy sạp lại là được. Không cần việc gì cũng phải chuốc tội vào mình.”

Cung Trường tựa như không kiên nhẫn ngắt lời em gái, nói dối mọi chuyện đã xảy ra.

“Tiểu Võ đâu?” Khi lướt qua người em gái, hắn nhẹ giọng hỏi.

Cung Âm nhẫn bi ai, cố gắng dùng giọng bình thường hồi đáp: “Nó đưa ông nội đi bệnh viên khám mắt, mắt của ông không tốt nhưng không chịu nói ra, sáng nay khi Tiểu Võ cùng ông quét sân, phát hiện một mắt tựa hồ đã muốn nhìn không thấy, liền đưa ông đi bệnh viện .”

“Ừ. . . . Tiểu Võ có đủ tiền?” Nghe được một con mắt của ông nội rất có thể sẽ nhìn không được nữa, Cung Trường xúc động đấm vào cánh cửa.

Ông nội, ông nội mà hắn yêu quý nhất, cũng là người ông nội hiểu hắn nhất, bây giờ thế nhưng có thể bị mù một con mắt hắn cũng còn không biết, hắn chắc chắn không có tư cách nói muốn vực dậy Cung gia!

Hốc mắt nóng lên, lại không nhịn xuống kịp, một thứ ẩm ướt theo hai má chảy xuống.

“Hẳn là đủ, ” Giọng của Cung Âm có điểm chần chừ, “Ba cho nó tiền.”

Người kia bỏ tiền để chữa bệnh cho ông nội? Là số tiền mà hắn không cho đó sao?

Cung Trường không dám quay đầu lại, nói quanh co một tiếng rồi trở về phòng của mình.

Bên ngoài, Cung nãi nãi nhìn Cung Âm bi thương hối hận không thể che giấu đang đứng trước cửa, trong mắt tràn ngập nghi hoặc.

Advertisements

Leave a comment

Filed under Hồn Đồn Than

Tôi muốn ủng hộ bạn

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s